ĂN ĐẬU PHỤ THỐI Ở HỒ NAM

Đậu phụ thối ( xú đậu phụ ) là một loại đậu phụ lên men khá nặng mùi, nhiều người thì cho rằng nó có mùi thum thủm của thịt rữa, mùi của phân, hay mùi của nước cống..

Tương truyền rằng vào đời Khang Hy nhà Thanh có một người tên Vương Trí Hòa phát minh ra món đậu phú thối. Câu chuyện kể rằng: Do thi trượt khoa cử và không có lộ phí về nhà, chàng thư sinh nghèo Vương Trí Hòa phải ở lại kinh thành bán đậu phụ kiếm sống qua ngày. Một ngày kia đậu phụ bị ế nhiều, anh đành cắt nhỏ và bỏ vào cái chum để ướp muối. Vài ngày sau khi mở chum ra, anh nhận thấy đậu phụ đaã chuyển sang màu lục và có mùi rất hắc. Anh nếm thử thứ " đậu phụ thối xanh" đó và thấy nó ngon kinh ngạc. Anh mạnh dạn đem loại đậu phụ đặc biệt đó ra bán. Kể từ đó đậu phụ thối được lan truyền rộng rãi.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe đến món đậu phụ đặc biệt này qua những bộ phim TVB, Đài Loan hay Trung Quốc. Đến với tỉnh Hồ Nam vào một mùa đông, Phố cổ Phượng Hoàng (Fenghuang) đã ngả chiều, theo dòng người qua lại, tình cờ ở rất xa tôi ngửi thấy mùi thum thủm hơi khó chịu, không biết mùi cống bốc lên từ chỗ nào, đi thêm một đoạn, thì mùi thúi càng nồng hơn, khi nhìn xuống dưới chân thành, thì phát hiện có một quán nhỏ, đông người đứng chờ. Và tôi cũng bất giác nghĩ ra món ăn đặc biệt này " Món đậu phụ thối " - món ăn độc đáo của nước Trung Hoa.


Đậu phụ thối ở Hồ Nam có màu đen, được chiên giòn trong chảo ngập dầu. sau đó anh bán đậu phụ cắt nhỏ ra cho vào cái cốc giấy, chan thêm vào nước sốt có vị chua, bột ớt, vài cọng ngò xắt nhỏ. Ở ngoài nó rất thúi, can đảm bỏ miếng vào trong miệng mùi thúi hình như không còn nữa, miếng đậu phụ giòn, mằn mặn, hơi béo, có thêm vị chua chua của nước sốt chan vào hòa nguyện với vị cay của ớt, sẽ cảm thấy lạ miệng, cũng không đến nỗi tệ.

Một cốc như vậy giá 10 tệ

Một cảm giác rất thú vị, nếu có dịp đi Trung Quốc, bạn cũng nên thưởng thức thử :)


Không có nhận xét nào

Được tạo bởi Blogger.